Sinh viên Chương trình Chất lượng cao học tập thực tế tại CTCP Dịch vụ suất ăn hàng không Việt Nam - VINACS | CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG TASECO SÀI GÒN

Sinh viên Chương trình Chất lượng cao học tập thực tế tại CTCP Dịch vụ suất ăn hàng không Việt Nam - VINACS

Vào hai ngày 17 và 24/04 vừa qua, gần 200 sinh viên chuyên ngành Kế toán Doanh nghiệp CLC khoá 55 đã được thăm quan và học tập thực tế tại Công ty Cổ phần Dịch vụ ăn hàng không Việt Nam - VINACS. Dẫn đoàn là PGS. TS Mai Ngọc Anh - Trưởng Khoa kế toán, cùng các thầy cô trong khoa và Ban điều hành CTCLC.

PGS., TS Mai Ngọc Anh - Trưởng khoa Kế toán dẫn đoàn thăm quan học tập thực tế

Tiếp đón đoàn Học viện Tài chính, về phía VINACS có sự hiện diện của Anh Nguyễn Minh Hải - Chủ tịch HĐQT; Anh Dương Tiến Nghĩa - Tổng Giám đốc; Anh Nguyễn Văn Tuy - Phó Tổng GĐ; cùng các lãnh đạo phòng ban trong công ty. Trong đó, anh Nguyễn Minh Hải đồng thời là Phó Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc của Tập đoàn TASECO.

Anh Nguyễn Minh Hải - Chủ tịch HĐQT VINACS - Cựu sinh viên Khoá 32 Học viện Tài Chính phát biểu

Phát biểu chào đón đoàn, Anh Nguyễn Minh Hải - Chủ tịch HĐQT VINACS bày tỏ cảm xúc như thấy mình trẻ lại khi được gặp gỡ các thầy cô và các em sinh viên của Học viện Tài chính. Anh đặc biệt nhấn mạnh việc học tập thực tế tại đơn vị như hiện nay là cơ hội tuyệt vời mà sinh viên Chương trình CLC của Học viện có được, điều mà trước đây thời các anh chưa bao giờ có được. Đồng thời khẳng định VINACS nói riêng và Tập đoàn TASECO nói chung, sẽ luôn cố gắng hết mình để hỗ trợ sinh viên của Học viện Tài chính trong việc kiến tập, thực tập và tăng cường tiếp cận thực tế nghề nghiệp. Anh nhấn mạnh hơn nữa là công ty luôn tạo điều kiện để có sự kết nối hơn nữa về chuyên môn nghiệp vụ giữa công ty cùng với Học viện giúp các em sinh viên có thể hình dung những công việc thực tế sau khi nghiên cứu lý luận được trang bị trên ghế nhà trường. Công ty luôn sẵn sàng tạo sự kết nối sâu sắc hơn nữa trong tương lai.

Anh Nguyễn Ngọc Quân - Trưởng Phòng Kế hoạch Kinh doanh giới thiệu tổng quan về VINACS

Sau đó, các bạn sinh viên đã được anh Nguyễn Ngọc Quân - Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh VINACS giới thiệu tổng quan về công ty, lịch sử hình thành và phát triển, quy trình sản xuất sản phẩm của đơn vị. Đặc biệt các bạn được đi thăm quan thực tế dây chuyền sản xuất ra một sản phẩm suất ăn trên máy bay bao gồm những công đoạn gì, nguyên vật liệu ra sao, cách bảo quản lưu trữ như thế nào, các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm... Đồng thời chia sẻ với các bạn sinh viên về chính sách thâm nhập thị trường và cơ chế cạnh tranh trong ngành cung cấp dịch vụ phi hàng không.

Các bạn sinh viên chuẩn bị quần áo bảo hộ và vệ sinh tay trước khi thăm quan quy trình sản xuất suất ăn hàng không

Sau khi nghe các lãnh đạo công ty và các anh chị báo cáo thực tế, các bạn sinh viên đã đặt cho ban lãnh đạo cũng như phòng kế toán của công ty một loạt các câu hỏi từ tầm chiến lược tới chế độ kế toán. Điển hình như: Chiến lược phát triển doanh nghiệp? Những rủi ro trong việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và cách ứng phó khủng hoảng? Cách hạch toán những sản phẩm dư hoặc sản phẩm đã được khách bay đặt và báo hủy trước giờ bay 2 giờ? Hiện nay kế toán tại công ty làm theo thông tư nào? Kế toán hàng tồn kho của công ty hạch toán theo phương pháp nào? Nguồn nguyên vật liệu đầu vào? Kế toán nguyên vật liệu ở công ty? Kế toán các nghiệp vụ phát sinh bằng ngoại tệ tại công ty được xử lý như thế nào? Công ty kiểm soát chất lượng suất ăn? Phương pháp tính giá thành ở công ty?... Thậm chí, có sinh viên mạnh dạn hỏi về quy trình tuyển dụng cũng như chế độ đãi ngộ tại VINACS, bày tỏ mong muốn được làm việc tại công ty sau khi ra trường.

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi trao đổi cùng lãnh đạo công ty

Các câu hỏi sinh viên đặt ra trong quá trình thực tế tại VINACS được lãnh đạo công ty và kế toán trưởng cùng các anh chị  phòng Ban có liên quan trả lời nhất nhiệt tình và chi tiết, cụ thể và rất dễ hiểu. Từ đó giúp các em sinh viên hình dung được thực tế công việc kế toán trong tương lai như thế nào? liên tưởng từ lý luận trên lớp đến công việc thực tế với các phần hành kế toán cụ thể.

Đặc biệt anh Dương Tiến Nghĩa - Tổng Giám đốc, và anh Nguyễn Văn Tuy - Phó Tổng Giám đốc chia sẻ "Học viện Tài chính là cái nôi ươm mầm tương lai cho xã hội, và hiện tại, có tới khoảng 50% cán bộ nhân viên của công ty là cựu sinh viên HVTC". Lãnh đạo VINACS cũng muốn nhắn gửi tới các bạn sinh viên rằng tuổi trẻ phải có hoài bão, mơ ước nhưng hãy giới hạn nó trong khả năng của mình. Đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc tới HVTC đã đặt niềm tin vào VINACS để tổ chức chuyển tham quan thực tế vô cùng ý nghĩa này cho các bạn sinh viên.

Anh Dương Tiến Nghĩa - Tổng Giám đốc VINACS chia sẻ cùng đoàn

Anh Nguyễn Văn Tuy - Phó Tổng Giám Đốc VINACS - Cựu sinh viên Khoá 35 Học viện Tài chính phát biểu

Cuối chương trình, đoàn tham quan được lãnh đạo công ty và các anh chị phòng Ban có liên quan đón tiếp nồng nhiệt và chân thành được thể hiện tình cảm thông qua thưởng thức mỗi người một suất ăn dành cho hành khách trên máy bay do VINACS sản xuất.

VINACS là một trong những công ty dịch vụ suất ăn hàng không lớn nhất của Việt Nam. Mặc dù tuổi đời còn trẻ nhưng đến nay, VINACS đã chiếm được một thị phần lớn trong ngành dịch vụ cung cấp suất ăn hàng không, với những khách hàng nổi bật như Qatar Airways, Royal Flight Airlines, Vietjet Airs, Bamboo Airways... Năm 2018, VINACS được hãng hàng không 5 sao Qatar Airways trao tặng cú đúp danh hiệu “Công ty cung ứng suất ăn xuất sắc nhất thế giới” và “Công ty cung ứng suất ăn tốt nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”.

Những buổi thực tế như thế này đã giúp sinh viên của Học viện Tài chính nói chung, sinh viên chất lượng cao nói riêng hiểu và nắm rõ hơn về tình hình thực tế của một loại hình doanh nghiệp cụ thể, hiểu rõ hơn về quy trình kế toán của một phần hành cụ thể. Cũng từ những buổi tiếp cận thực tế như vậy sẽ giúp các em sinh viên ngoài những kiến thức lý luận được trang bị trên ghế nhà trường sẽ liên hệ với thực tế để hiểu và nắm rõ hơn, biết hiện nay các doanh nghiệp làm thực tế như thế nào, giúp các sinh viên có khả năng tư duy và vận dụng lý thuyết vào thực tế để xử lý các tình huống. Cuối mỗi buổ học, Bộ môn chuyên ngành kế toán sẽ yêu cầu sinh viên viết bài thu hoạch, viết bài phục vụ cho tọa đàm nghiên cứu khoa học về các phần hành kế toán mà chuyến đi thực tế các em sinh viên nắm bắt được những gì để từ đó thấy được những triển vọng của các hoạt động kết nối giữa thực tế các doanh nghiệp và đào tạo lý luận trên ghế nhà trường.

Một số hình ảnh tại chuyến thăm quan học tập thực tế:

PGS. TS Mai Ngọc Anh - Trưởng Khoa Kế toán phát biểu

PGS. TS Ngô Thị Thu Hồng - Phó Trưởng Khoa Kế toán, Trưởng BM Kế toán Tài chính phát biểu

Chị Vũ Thị Nga - Kế toán Trưởng VINACS trả lời câu hỏi của các bạn sinh viên

Theo hvtc.edu.vn

Hệ thống taseco, LIÊN Kết: