Thêm một hãng bay mới đang chờ Thủ tướng phê duyệt | CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG TASECO SÀI GÒN

Thêm một hãng bay mới đang chờ Thủ tướng phê duyệt

Trong báo cáo vừa trình Thủ tướng, Bộ KH&ĐT xác nhận hồ sơ dự án thành lập hãng bay của Vietravel Airlines có đủ các thành phần theo quy định. Bộ cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định chủ trương đầu tư hãng bay Vietravel Airlines trên cơ sở ý kiến thẩm định của các bộ ngành và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Them mot hang bay moi dang cho Thu tuong phe duyet hinh anh 1 vietravel-1550458292-width650height406.png

Vietravel Airlines đi lên từ doanh nghiệp dịch vụ du lịch, lữ hành. Ảnh: Báo Giao thông.

Theo nội dung hồ sơ của Công ty TNHH Hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines), hãng chọn đặt trụ sở tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế). Trong năm đầu tiên hoạt động, Vietravel Airlines sẽ khai thác 3 máy bay A320/321, B737 hoặc tương đương. Sau 5 năm, hãng sẽ tăng lên 8 máy bay. Hãng tập trung vào mô hình kinh doanh theo hình thức thuê chuyến (charter).

Căn cứ Nghị định 92/2016, Bộ KH&ĐT đánh giá quy mô đầu tư như trên là phù hợp với quy định.

Tổng vốn dự án là 700 tỷ đồng (vừa bằng điều kiện vốn tối thiểu để thành lập và duy trì hãng hàng không quốc tế). Sau khi được phê duyệt chủ trương đầu tư, hãng sẽ thực hiện đầu tư trong 9 tháng và bắt đầu kinh doanh từ tháng thứ 10.

Mục tiêu dự án là xây dựng hãng hàng không gắn với du lịch, cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế đến các nước trong châu lục, góp phần nâng cao năng lực vận tải hàng không của Việt Nam và phát triển ngành du lịch lữ hành.

Trong 6 nội dung cần lưu ý thẩm định, Vietravel Airlines được miễn xem xét 3 nội dung do dự án không có nhà đầu tư nước ngoài, không sử dụng đất, không sử dụng công nghệ hạn chế chuyển giao. 3 nội dung còn lại gồm thông tin về nhà đầu tư, mục tiêu dự án và quy mô dự án.

Về thông tin nhà đầu tư, Bộ KH&ĐT xác nhận Vietravel Airlines là tổ chức kinh tế trong nước được thành lập theo quy định pháp luật. Nhà đầu tư có đủ tư cách pháp lý theo luật.

Thị trường hàng không Việt Nam đang có 5 hãng hàng không gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Jetstar Pacific, Vasco. Trong đó, Bamboo Airways thuộc Tập đoàn FLC là hãng bay trẻ nhất.

Đầu năm 2019, sau khi Bamboo Airways chính thức bay, có ít nhất 3 doanh là Vietravel Airlines, Vinpearl Air và Kite Air nộp hồ sơ xin thành lập hãng bay mới. Hiện chưa có hãng nào được Thủ tướng phê duyệt dự án và cấp phép bay.

Vietravel Airlines ra đời phù hợp với quy hoạch phát triển hàng không 

Theo Bộ KH&ĐT, dự án thành lập hãng bay Vietravel Airlines là phù hợp với quy hoạch phát triển đội tàu bay Việt Nam được Thủ tướng phê duyệt năm 2018. Theo đó, đến năm 2020 Việt Nam có trên 220 chiếc và đến năm 2030 đạt 400 chiếc. Bộ KH&ĐT cũng trích dẫn lại văn bản của Bộ GTVT kết luận dự án không trái với quy hoạch, chính sách phát triển vận tải hàng không.

Nhà đầu tư đăng ký quy mô dự án với số máy bay sử dụng trong 5 năm đầu là 8 máy bay. Quy mô đội bay được xác định trên cơ sở phân tích sân bay căn cứ là Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, dự kiến khai thác 2 cự li bay là ngắn - trung với dòng máy bay A320/321, B737 và trung - xa với dòng máy bay A330/350, B787 hoặc tương đương.

Để chuẩn bị thành lập hãng bay, Vietravel Airlines đã ký biên bản ghi nhớ với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), trong đó ACV cam kết cung cấp các dịch vụ cho Vietravel tại các sân bay theo khả năng do ACV quản lý.

Hệ thống taseco, LIÊN Kết: