ĐHĐCĐ Taseco Airs: Rút vốn dự án khách sạn cao cấp tại Hạ Long, kì vọng Suất ăn Hàng không Việt Nam thoát lỗ | CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG TASECO SÀI GÒN

ĐHĐCĐ Taseco Airs: Rút vốn dự án khách sạn cao cấp tại Hạ Long, kì vọng Suất ăn Hàng không Việt Nam thoát lỗ

Chỉ tiêu lãi tăng 21% năm 2019, kì vọng vào sự phát triển của du lịch

Sáng nay 9/4, CTCP Dịch vụ Hàng không Taseco (Taseco Airs, Mã: AST) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019.  

 

ĐHĐCĐ Taseco Airs: Rút vốn dự án khách sạn cao cấp tại Hạ Long, kì vọng Suất ăn Hàng không Việt Nam thoát lỗ   - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông Taseco Airs. Ảnh: Thu Thủy

Tại Đại hội, các cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019, cụ thể, mức tăng trưởng tổng doanh thu là 31% so với thực hiện năm 2018, dự kiến đạt 1.131 tỉ đồng. Mục tiêu LNST đạt 246 tỉ đồng, tăng 21% so với năm ngoái.

Ông Lê Anh Quốc, Tổng Giám đốc của Taseco Airs cho biết cơ sở để công ty đặt mục tiêu kinh doanh khả quan cho năm nay là sự tăng trưởng lượng khách du lịch tại Việt Nam. Theo ông Quốc, lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2019 dự kiến tăng 16% so với 2018, khoảng 18 triệu lượt. Ngoài ra, lượt khách nội địa kì vọng đạt 85 triệu. Do đó, lượng khách qua các sân bay dự kiến đều tăng trưởng so với năm ngoái, đặc biệt là sân bay Phú Quốc và Cam Ranh, lượt khách có thể tăng đến 20% và 18%.

Lý giải về việc chỉ hoàn thành 95,33% chỉ tiêu doanh thu trong năm 2018, ông Lê Anh Quốc cho biết việc sửa chữa tại nhà ga T1 bị kéo dài, dẫn đến doanh thu của nhiều quầy hàng bị ảnh hưởng. Một số nguyên nhân khác là Sân bay Tân Sơn Nhất cũng thay đổi luồng tuyến di chuyển ở nhà ga T2 gây bất lợi cho các quầy hàng, Nhà ga T2 Cam Ranh khai trương chậm so với kế hoạch, Khách sạn À La Carte Đà Nẵng bị áp lực cạnh tranh từ các khách sạn mới.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận, đại hội cũng thông qua tỉ lệ chi trả cổ tức 40% cho năm 2018. Trong đó, tạm ứng 15% bằng tiền mặt, bắt đầu chi trả từ ngày 8/4. Phần cổ tức còn lại (25%) trả bằng cổ phiếu.  Sau phát hành tổ chức bằng cổ phiếu, vốn điều lệ của Taseco Air sẽ tăng lên 450 tỉ đồng. Năm 2019, công ty có kế hoạch chia cổ tức 25 - 40% bằng cổ phiếu.

Tăng vốn tại Suất ăn Hàng không Việt Nam và Hàng miễn thuế Jalux Taseco

Tháng 3/19, công ty thực hiện mua thêm phần vốn góp vào Công ty TNHH Hàng miễn thuế Jalux Taseco từ đối tác Nhật Bản, tăng tỉ lệ sở hữu lên 51%, trở thành đối tác liên doanh có quyền chi phối đối với hoạt động của đơn vị này. HĐQT công ty cũng định hướng tăng vốn tại CTCP Suất ăn Hàng không Việt Nam (Vinacs).

ĐHĐCĐ Taseco Airs: Rút vốn dự án khách sạn cao cấp tại Hạ Long, kì vọng Suất ăn Hàng không Việt Nam thoát lỗ   - Ảnh 2.

Khách sạn À La Carte Hạ Long Bay

Bên cạnh việc tham gia đấu thầu để phát triển thêm các điểm kinh doanh tại các nhà ga trên toàn quốc, ông Quốc chia sẻ thêm Taseco Airs đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các dự án có hiệu quả trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn theo mô hình khách sạn À La Carte Hạ Long Bay trong năm 2019 này.

Rút vốn đầu tư tại khách sạn À La Carte Hạ Long Bay

Về dự án khách sạn À La Carte Hạ Long Bay, các cổ đông thông qua tờ trình của HĐQT về việc thanh lý hợp đồng hợp tác đầu tư dự án trên, rút lại vốn góp 150,2 tỉ đồng. Được biết, đây là dự án hợp tác giữa công ty và CTCP Đầu tư Bất động sản Taseco. Nguyên nhân là cuối năm 2018, chủ đầu tư đã thay đổi phương án thiết kế, kiến trúc và chất lượng vật liệu nội thất làm thay đổi tổng mức đầu tư dự án lên khoảng trên 2.500 tỉ đồng khiến giá trị đầu tư Taseco Airs phải tham gia phát sinh thêm 198,4 tỉ đồng, vượt xa so với dự kiến ban đầu.

Liên quan đến việc thanh lý hợp đồng, theo ông Phạm Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT cho biết, sau khi đại hội thông qua, trong vòng 60 ngày, đối tác sẽ hoàn trả lại tiền góp vốn và trả cả lãi vay ngân hàng cho công ty.

ĐHĐCĐ Taseco Airs: Rút vốn dự án khách sạn cao cấp tại Hạ Long, kì vọng Suất ăn Hàng không Việt Nam thoát lỗ   - Ảnh 3.

HĐQT Taseco Airs trả lời những câu hỏi của cổ đông. Ảnh: Thu Thủy

Một số câu hỏi được cổ đông đưa ra trong phần thảo luận:

Các hợp đồng về trí kinh doanh, thời hạn thuê và giá thuê của công ty?

Ông Lê Quốc Anh, Tổng Giám đốc: Hiện, xu hướng thế giới là các cảng hàng không sẽ được tư nhân hóa, cơ hội cho các công ty như Taseco Airs là rất nhiều. Taseco kí hợp đồng với 7 cảng hàng không từ 1 – 7 năm và có các điều khoản gia hạn. Tiêu chí gia hạn quan trọng nhất là đảm bảo an ninh, tiếp theo là chất lượng sản phẩm. Chúng ta có 14 năm kinh nghiệm và đang làm tốt, được khách hàng, cơ quan quản lý đánh giá cao. Taseco hướng tới các sản phẩm, đặc sản truyền thống của Việt Nam. Về khung giá, Taseco tuân thủ theo qui định của Bộ Giao thông Vận tải, hài hoà lợi ích giữa người đi thuê và đơn vị chủ quản.

Trong năm 2019, công ty có doanh thu từ bất động sản không? Đóng góp từ Khách sạn À La Carte Đà Nẵng vào kết quả kinh doanh năm 2018 là như thế nào?

Ông Đào Tiến Dương, Thành viên HĐQT: Khu đất tại Móng Cái là đón đầu tin đặc khu Vân Đồn, dự kiến mua trước để đầu tư khai thác khách sạn. Tuy nhiên do đặc khu không được thông qua do đó Oceanview quyết định bán đi để dùng tiền đầu tư vào các vị trí khác. Năm 2018, Taseco bán 2000m2 đất này và thu về lợi nhuận 2,8 tỉ đồng. Năm 2019, công ty dự kiến thu lợi nhuận 2,5 tỉ đồng từ việc bán đất tại Đà Nẵng. Năm 2020, công ty không còn nguồn lợi nhuận từ bất động sản.

Vinacs có hết lỗ trong năm nay không?

Ông Nguyễn Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐQT: Năm 2018 là năm thứ hai Vinacs chính thức đưa vào hoạt động, ghi nhận khoản lỗ hơn 50 tỉ đồng, ảnh hưởng tương đối đến Taseco. Tuy nhiên năm 2019 tình hình kinh doanh đã có nhiều thay đổi khả quan vượt bậc, kế hoạch lãi khoảng hơn 10 tỷ đồng. Cụ thể, Vinacs chính thức phục vụ toàn bộ suất ăn cho Vietjet từ ngày đầu tiên của năm 2019, cùng đó là cung cấp toàn bộ suất ăn cho BamBoo Airways từ tháng 1/2019. Tính chung ba tháng đầu năm, lợi nhuận đang tăng trưởng rất tốt và đảm bảo kế hoạch đặt ra.

Hệ thống taseco, LIÊN Kết: